Vì sao mỡ thành kẻ thù?
1. Sự tiêu hóa mỡ trong cơ thể
Đạm, đường, mỡ ba chất cơ bản cần thiết cấu trúc và duy trì sự sống con người. Nhưng vì lý do nào đó chẳng hạn do quá trình chuyển hóa bị rối loạn nó có thể có hại cho cơ thể. Ví dụ: rối loạn chuyển hóa đạm gây bệnh thống phong, rối loạn chuyển hóa đường gây đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ gây nhiễm mỡ phủ tạng…vậy mỡ vào cơ thể ta như thế nào và nó có thể gây tác hại ra sao?
Mỡ vào bao tử chỉ được tiêu hóa rất ít, còn chủ yếu ở ruột. Các dịch tụy, dịch gan, dịch ruột tiết ra men lipaza của nó để thủy phân mỡ. Thực chất là sự cắt nhỏ các mạch nối của dãy cacbon. Phản ứng xảy ra dễ dàng hơn đối với các mạch nối đôi, nối ba (acid béo không no). Đa phần các loại dầu thực vật và mỡ cá là các acid béo không no (linoleic, linoenic, arachidonic…) nên dễ tiêu hóa hơn. Mỡ biến thành acid béo và glycerol rồi thấm qua nhung mao ruột, chúng kết hợp lại thành hạt cầu triglycerit nhỏ < 1 µm gọi là hạt vi dưỡng trấp (chylomicrons).
Triglycerit, ở trong máu được bao bởi chất protein gọi là glubolin và tích điện âm. Do đó các hạt vi dưỡng trấp không kết lại với nhau không dính vào huyết cầu và cũng không dính vào thành mạch. Nó sẽ tiếp tục được tích lũy tại các tổ chức mỡ (dưới da, các kẽ cơ). Chỉ loại có cấu trúc dưới 14 carbon mới vào gan.
Mỡ luôn luôn được chuyển hóa và đổi mới trong vòng 10 – 20 ngày. Bình thường nó cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động được 3 – 5 tuần lễ.
2. Mỡ cơ thể được cung cấp từ đâu?
– Lấy trong thức ăn có mỡ hàng ngày: các loại thịt, cá, trứng, thức ăn thực vật có dầu…
– Tự cơ thể chuyển hóa từ glucid (đường, ngũ cốc, hoa trái…) sang mỡ.
– Tự tổng hợp từ gan, tuyến thượng thận và cả tuyến sinh dục (phần lớn các cholesterol hoặc từ sự thúc đẩy của nội tiết tố như insulin, cortcoid tuyến thượng thận…
3. Vai trò chính của mỡ trong cơ thể là gì?
– Xây dựng cấu trúc tế bào, màng tế bào. Đặc biệt là cấu tạo vỏ myelin của các sợi trục thần kinh. Điển hình là DHA giúp hoàn thiện não bộ trong 4 tháng đầu đời mà sữa mẹ là nguyên liệu tốt nhất.
– Là nguyên liệu sản xuất tiền chất đông máu.
– Cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động 1g lipid cho 7 calori.
– Là dung môi của một số sinh tố A, D, E, K tạo điều kiện cho hoạt động sinh học các sinh tố C, B6, B1.
– Với cholesterol là nguyên liệu sản xuất các steroid thượng thận, sinh dục…ở gan nó biến thành acid cholic để sản xuất muối mật. Ở da tham gia cấu tạo tế bào da, bảo vệ da, chống lại các chất độc hại, chống mốc hơi nước…
4. Điều kiện thuận lợi cho mỡ thành kẻ thù
– Trong thức ăn, mỡ có cấu trúc acid béo no (bão hòa) như mỡ heo (38g%), bơ (59%), đậu phộng (26%), bơ dừa (61%). Hoặc chất có nhiều cholesterol như não (1700 mg%) trứng, thận (250 mg%), gan (300 mg%)…có thói quen ăn uống thường xuyên hay ăn nhiều.
– Một số bệnh như, bệnh do tăng kích thích tố cortisol vỏ thượng thận, bệnh tăng kích thích thùy trước tuyến yên, rối loạn sản xuất phospholipid…
– Thường xuyên nhịn đói, gây cho cơ thể tăng cường huy động mỡ từ các mô mỡ. Điều này giải thích tại sao người ốm (gầy) vẫn bị huyết áp cao.
– Ngộ độc rượu do uống rượu nhiều lần trúng độc phospho.
– Thuốc lá gây thiếu oxy tế bào và tổn thương nội mô mạch máu.
5. Mỡ xâm thực như thế nào?
– Đó là sự hình thành các lipoprotein có tỷ trọng thấp (LDL) và rất thấp (VLDL) trong huyết tương. Nó xâm thực vào thành mạch, lúc đầu bám vào làm nội mạc bị thoái hóa. Tiếp tới, xâm thực vào lớp dưới nội mạc. Và cuối cùng là những tấm xơ cứng, canxi hóa làm thành mạch bị xơ cứng thiếu đàn hồi…gây huyết áp cao, thành mạch dễ vỡ.
– Những chất acid béo len lỏi dần, chen vào tế bào gan (nhất là khi uống nhiều rượu, hoặc gan đã bị bệnh) gây chèn ép gan. Gan như bị bó cứng, không thực hiện được chức năng của mình. Gây thoái hóa gan, xơ gan, ung thư gan.

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC KINH DOANH

    Bạn có thể bình luận về bản tin này!