Con người thường có những triệu chứng đâu đầu, mất ngủ, mệt mỏi,… và thường xem chúng là những điều hiển nhiên phải có mà không để ý rằng chúng cũng được xếp vào một loại bệnh gọi là mệt mỏi kinh niên và đã được các nhà khoa học người Anh-Mĩ nghiên cứu và đưa ra kết luận

Nguyên nhân

Người ta đặt ra câu hỏi nguồn gốc của căn bệnh này và cũng đưa ra nhiều giả thiết cho câu trả lời. Nghi vấn đầu tiên chính là thức ăn, có giả thiết khẳng định do virus. Và nguyên nhân gây ra bệnh này đến nay vẫn còn là một bí ẩn . Tuy nhiên, các cuộc điều tra cho thấy những người mắc hội chứng này từng có cách sinh hoạt như và thường xuyên bị stress đến mức không còn chịu nổi. Sự rối loạn giấc ngủ cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến mệt mỏi kinh niên. Bị tỉnh giấc giữa đêm là triệu chứng chung của những người mắc bệnh do hao mòn sức lực

Hội chứng này với chứng trầm cảm nặng thường đi đôi với nhau. Nhưng trong trường hợp này, khó mà biết được trầm cảm là nguyên nhân gây ra mệt mỏi hay ngược lại.

 

Không có lí giải rõ ràng nhưng sự mệt mỏi của tất cả những ai mắc bệnh đều bắt đầu ngay từ lúc thức dậy không phân biệt thời gian ngủ ít hay nhiều của họ. Sự mệt mỏi này kéo theo cả những cơn đau cơ bắp và đau lưng, chóng mặt và triền miên trong nhiều năm.

165651_buon-ngu
Hầu hết các bệnh nhân đều bị sút cân, xanh xao ốm yếu và đặc biệt là không hề biết mình đang bệnh. Chỉ xét nghiệm lâm sàng cho thấy bệnh nhân không mắc bệnh gì, nhưng vẫn mệt mỏi, mới có thể giúp khẳng định họ mắc hội chứng này.

Giải pháp là gì?

BS. Emilie Desmet – thành viên Uỷ ban khoa học (thuộc Hiệp hội nghiên cứu Hội chứng mệt mỏi kinh niên Pháp) đã theo dõi một số người từng mắc bệnh này trong 20 năm và nhận thấy họ đều khỏi bệnh sau một hoặc hai năm điều trị. Trên hết, bạn phải chắc chắn là không phải một căn bệnh nào khác của cơ thể là nguyên nhân của sự mệt mỏi. Bác sĩ có thể xác định hội chứng này bằng phương pháp chẩn đoán loại trừ. Quá trình điều trị được chia thành hai giai đoạn:

Giảm nhẹ cơn đau bằng cách điều trị bằng thuốc. Sau đó, xác định mức độ mệt mỏi và nguyên nhân của nó. Bác sĩ sẽ trò chuyện với bệnh nhân để có thể làm được điều này. Việc này còn có tác dụng điều trị luôn cả chứng trầm cảm nếu có.

Người bệnh sẽ phải lấy lại nếp sống đều độ. Đó là, nghỉ ngơi điều độ, rèn luyện thể thao và có chế độ ăn uống. Người bệnh cần biết giới hạn cho phép bản thân, chấp nhận những giới hạn đó và tránh chỉ làm những gì mình thích. Về chế độ dinh dưỡng, nên ăn các thức ăn giàu sắt (thịt, mề, dồi), vitamin B (các sản phẩm từ sữa, thịt, cá, trứng), acid folic (rau có màu xanh thẫm, nấm khô). Nên tránh dùng trà, café, sôđa hay cola và rượu vì những chất này chỉ làm tăng thêm cảm giác mệt mỏi.

Sau cùng, cần phải khắc phục một số nguyên nhân khác như tránh stress, ngủ đủ và uống viên sắt để tránh thiếu máu.

Thời điểm nào thì phải gặp bác sĩ?

Hầu hết các trường hợp thì bạn chỉ cần nhớ lại và tự xác định nguyên nhân tai sao mình lại mệt. “Tôi mệt bởi vì tôi làm việc quá sức, tôi bị stress, tôi không còn hứng thú gì, tôi buồn hay tôi bị mất ngủ…”. Khi nào bệnh nhân không tự tìm ra được nguyên nhân và có nghỉ ngơi cũng vô ích thì cần phải đi khám bệnh và làm các xét nghiệm. Ngoài hội chứng mệt mỏi kinh niên, sự mệt mỏi còn có thể là biểu hiện của một căn bệnh tiềm ẩn mà người bệnh không biết. Ví dụ, thiếu sắt, viêm thanh quản, viêm gan C hoặc HIV. Cũng có thể là do trầm cảm, mất ngủ hoặc là bị đau ở đâu đó.

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC KINH DOANH

    Bạn có thể bình luận về bản tin này!