Ho không phải là căn bệnh quá nghiêm trọng, tuy nhiên nếu cơn ho kéo dài đặc biệt là ở trẻ em thì có thể gây nhiều biến chúng nguy hiểm. Là một người mẹ, bạn nên bỏ túi cho mình những kiến thức về điều này để cho con trẻ một sức khỏe tốt nhất bạn nhé

 

Thời tiết có thể là nguyên nhân hàng đầu khiến cơn ho của bé dai dẳng

Các bác sĩ chuyên khoa nhi cho rằng, mỗi khi chuyển mùa và thay đổi khí hậu là hàng loạt các bé mắc phải bệnh ho và thường khó dứt. Nắng bất thường rồi mưa đột ngột, thời tiết khó lường khiến những cơ thể non yếu khó thích ứng kịp thời, số lượng bệnh nhi được đưa tới khám tăng lên chóng mặt với tình trạng chung bị ho lâu ngày mãi mà không khỏi, mặc dù các mẹ đã cho trẻ uống siro ho, cả kháng sinh, kháng viêm mà trẻ vẫn cứ ho sù sụ, liên tục không giảm. Tuy nhiên, trẻ chỉ có dấu hiệu ho chứ không viêm nhiễm hay có biểu hiện sốt, co giật nào.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này đã được đem ra thảo luận bởi các chuyên gia y tế và họ kết luận rằng thời gian chuyển mùa, thời tiết thất thường thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh rồi từ lạnh sang nóng, trong vài ngày thậm chí từ sáng tới chiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ở những trẻ dưới 3 tuổi, hệ hô hấp còn non yếu cộng thêm với sức đề kháng cũng kém là đối tượng dễ phản ứng với điều kiện thời tiết thất thường và có thể dẫn tới biểu hiện rõ rệt nhất là ho ở trẻ em.

Dấu hiệu của ho do dị ứng thời tiết là trẻ ho thành từng cơn và hiện tượng kéo dài suốt vài ngày không khỏi, cứ dai dẳng liên tục, nhất là trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy hay lúc chuyển tư thế từ nằm sang ngồi hoặc ngược lại khiến các bà mẹ vô cùng lo lắng. Khác với ho do viêm nhiễm, trẻ có thêm biểu hiện sốt, ho có đờm đục, đờm xanh, trẻ ho do bị kích ứng thời tiết thường có rất nhiều đờm nhưng là đờm trong, trẻ không bị sốt và khi đưa trẻ đi xét nghiệm, bạch cầu không tăng.

tre-em-ho

 Mách mẹ phương pháp điều trị ho do di  ứng thời tiết

Các bác sĩ thường cho mẹ một vài lời khuyên hữu ích cho trường hợp ho kéo dài ở trẻ  (ho do dị ứng thời tiết), trẻ cần được điều trị bằng thuốc dị ứng, thuốc giảm tiết chảy nước mũi, thuốc giảm mẫn cảm kết hợp với thuốc trị ho. Một điều đáng chú ý là mẹ nên hỏi ý kiến trước khi dùng kháng sinh cho con và siro chỉ nên được dùng ở một liều lượng nhất định. Như vậy tuy không nguy hiểm nhưng nếu không biết chăm sóc đúng cách trẻ bị ho do dị ứng rất có thể bị bội nhiễm, dẫn đến cá viêm nhiễm đường hô hấp mà tình trạng ho ở trẻ lâu khỏi hơn.

Mẹ cũng cần chú ý sổ đờm cho trẻ bởi khi trẻ bị ho thường có nhiều đờm.Có một vài cách để làm điều này như sử dụng các loại thuốc ho long đờm hay bằng vỗ rung. Nếu mẹ nào còn chưa biết cách vỗ rung có thể áp dụng theo chỉ dẫn. “Mẹ khum bàn tay lại rồi vỗ đều vào vùng lưng bé, phần giữa hai bả vai, làm nhịp nhàng liên tục và nên để bé nằm hoặc ngồi với tư thế đầu hơi dốc xuống.” Làm như vậy trẻ có thể sẽ ho nhiều và nôn, khạc ra đờm nên cần làm lúc trẻ đói, tốt nhất là buổi sáng khi trre mới ngủ dậy và chưa ăn gì.

Với những trẻ không tự khạc được đờm, mẹ có thể kích thích cho bé nôn, các mẹ có thể dùng khăn mỏng sạch lau nhẹ nhàng khoang miệng, lưỡi, kích thích nhẹ vào họng….

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng ngừa trước bao giờ cũng cực kì quan trọng. Để phòng ngừa, các mẹ cần chú ý chăm sóc vệ sinh mũi họng thường xuyên cho bé,cho trẻ xúc miệng và rửa mũi bằng các loại nước muối sinh lý, cho trẻ ăn uống đủ chất, dinh dưỡng hợp lý. Khi bé bị ho mà không kèm các dấu hiệu sốt, mệt mỏi, có thể cho trẻ uống thuốc ho long đờm, và cần chú ý xem liệu có phải do trẻ dị ứng với một loại thức ăn nào đó không để loại hẳn khỏi thực đơn của bé. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ hoặc người có chuyên môn trước khi sử dụng thuốc nhé.

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC KINH DOANH

    Bạn có thể bình luận về bản tin này!