Không phải bất cứ một cuốn cẩm nang nào cũng có thể cung cấp tất tần tật những điều mẹ cần biết về trẻ sơ sinh. Đôi khi, bạn sẽ tự khám phá một số điểm là lạ nhưng thực sự không có gì bất thường ở bé

1. Vảy trên da đầu

Đây là một hiện tượng rất bình thường ở hầu hết các bé sơ sinh. Những mảng vảy mà chúng ta thường gọi là “cứt trâu” trông có vẻ thô thiển này là một dạng viêm da tiết bã nhưng không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé. Chúng sẽ tự biến mất sau một vài tháng. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể dùng dầu trẻ em để bôi da đầu cho bé, thường xuyên gội đầu để giúp bé cảm thấy sạch, mát.

2. Tiếng xì hơi trong tã

Nếu gọi đây là một vụ nổ thì có vẻ hơi quá lời, nhưng nó cũng gây bối rối cho không ít bà mẹ trẻ. Hiện tượng xì hơi được gây ra bởi một số nguyên nhân như bé nuốt nhiều không khí trong lúc bú mẹ, bé bị ảnh hưởng bởi thức ăn của mẹ hoặc đang có trục trặc trong hệ tiêu hóa. Bạn có thể đặt bé nằm ngửa, nắm lấy mắt cá chân và bắt đầu đưa chân bé vào chuyển động đạp xe đạp. Động tác này sẽ giúp bé đỡ bị đầy bụng hay táo bón.

Ở một vài trẻ, sau lần xì hơi mẹ sẽ thấy trong tã có lẫn cả phân su. Màu phân có thể là nâu, xanh hoặc vàng và có lẫn các hạt trong đó. Bạn cũng không cần quá lo lắng trừ khi thấy có máu lẫn trong phân của bé.

10-bieu-hien-la-o-tre-so-sinh-

3. Bộ ngực “đồ sộ”

Một số trẻ sơ sinh, cả bé trai và bé gái, có bộ ngực lớn bất thường. Điều này được gây ra bởi bé đã tiếp xúc với hoóc môn từ mẹ trong suốt thai kỳ. Những điều kỳ lạ này sẽ từ từ biến mất nên ba mẹ không có gì phải lo lắng.

Trong trường hợp có các vết hoặc đốm đỏ xung quanh ngực của bé kèm theo sốt, ba mẹ cần phải đưa bé đi kiểm tra vì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

4. Bé thường gây tiếng động lạ

Thực tế, bạn không thể mong đợi rằng bé chỉ luôn luôn rì rầm hay khóc. Bạn sẽ thấy rằng nhóc tì của mình đang gầm gừ, rít lên, rên rỉ và tạo ra mọi âm thanh kỳ lạ nhất. Điều này có thể được tạo ra do phần mũi của bé khá nhỏ, dẫn đến chất nhầy bị mắc kẹt trong đó, tạo ra những tiếng kêu. Nếu thường xuyên nghe “bản giao hưởng” như thế, tất cả những gì bạn cần làm là làm vệ sinh mũi cho bé.

Nếu theo dõi kỹ và bạn nhận ra rằng bé tạo ra âm thanh lạ trong mỗi nhịp thở, có thể bé đang gặp nhiều vấn đề về hô hấp và bạn nên đưa bé đi gặp bác sĩ.

5. Hắt hơi không ngừng

Bé là thành viên mới của không chỉ gia đình bạn mà còn của cả thế giới này. Do đó, cơ thể bé có thể nhạy cảm quá mức đối với những thứ mà người lớn đã thích nghi và miễn dịch. Những cơn hắt hơi kéo dài có thể chỉ là do cơ thể bé đang tống khứ một vật xâm nhập qua đường mũi. Cơn hắt hơi cũng xảy ra khi bạn mang bé ra nắng.

Khi nào cần lo lắng? Nếu bé hắt hơi kèm theo thở khò khè, bạn nên đưa bé đi khám để xem bé có đang bị viêm mũi, viêm họng hay dị ứng không. Bạn cần đảm bảo bé thở và nuốt bình thường, hai buồng phổi sạch để loại trừ những nguy cơ với sức khỏe.

ĐĂNG KÝ HỢP TÁC KINH DOANH

    Bạn có thể bình luận về bản tin này!